Mật rỉ đường hay rỉ mật còn được gọi ngắn
gọn là mật, trong tiếng Anh rỉ mật được gọi là molasses, xuất phát từ tiếng Bồ
Đào Nha melaço có chất lỏng đặc sánh. Rỉ mật là một phụ phẩm của ngành sản
xuất đường, là sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất đường mà từ đó đường
không còn có thể kết tinh một cách kinh tế nữa bởi các công nghệ thông thường.
Thành phần chính của rỉ mật là đường, chủ yếu là sucroza với một ít glucoza và
fructoza.
Thành phần hóa học của rỉ mật
Đường là các loại gluxit hòa tan đường đôi và đường đơn là
thành phần dinh dưỡng chính của rỉ mật, trong đó sucroza chiếm 44%, Fructoza
chiếm 13%, Glucoza chiếm 10%, Axit amin chiếm 3%, các chất khác chiếm 30%. Rỉ
mật có tỷ lệ đường khử tương đối cao. Trong chu trình kết tinh các loại đường
khử tăng lên tới mức mà sucroza không thể kết tinh được nữa bởi vì đường khử
làm giảm khả năng hòa tan của sucroza. Các chất khoáng có xu hướng giữ sucroza
trong dung dịch, cho nên cân bằng giữa đường khử và chất khoáng sẽ quyết định
sản lượng sucroza lý thuyết có từ cây mía. Phần sirô còn lại thường được coi là
rỉ mật.
Ứng dụng của mật rỉ đường
Mật rỉ đường chiếm từ 3 - 5% trọng lượng mía đem ép, với
các thành phần chính bao gồm: nước 20%, Sucroza 35%, Glucza 7%, Fructoza 9%, và
một số chất khoáng khác như Fe, Al, Mg, P, K,…
Từ thế kỉ 19, ngoài việc sử dụng làm thức ăn cho gia súc,
người ta còn dùng rỉ mật đường làm một nguồn năng lượng để hút bụi, hạn chế các
bệnh về phổi cho người và vật nuôi. Rỉ đường có thể sử dụng làm thức ăn cho gia
súc bằng các cách khác nhau như trộn rỉ với các thức ăn khác hoặc pha loãng để
cung cấp năng lượng trực tiếp hay dùng như là một chất chứa NPN, vitamin, chất
khoáng và cả thuốc thú y,…
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét