Burette
là ống thuỷ tinh dài, chia độ theo thể tích, phần dưới vuốt bé, có van khoá và
tận cùng bằng một đầu thon nhọn, được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm,
đặc biệt là trong phương pháp phân tích chuẩn độ.
Đặc
điểm của ống Burette
Burette là ống thuỷ tinh dài, chia độ theo thể tích, phần dưới
vuốt bé, có van khoá và tận cùng bằng một đầu thon nhọn, dung tích khác nhau
được khắc trên thân ống chính xác tới 0,1 - 0,01 ml. B có loại tự động nạp dung
dịch chuẩn đến điểm không.
B đo
thể tích dung dịch trong phân tích thể tích: dung dịch chứa trong B sẽ chảy ra
ngoài nhanh hay chậm tuỳ theo mức điều chỉnh van khoá; thể tích dung dịch đã
chảy ra ngoài được đọc theo độ chia khắc trên thân ống B.
Cách sử dụng ống Burette
· - Burette sau khi sử dụng
cần được làm sạch bằng dung dịch vệ sinh thủy tinh, dốc ngược cho khô, chỉnh
khóa thẳng để đảm bảo toàn bộ dịch thừa sẽ chảy hết ra ngoài và tráng
lại bằng nước cất
· - Dùng chính dung dịch cần
chuẩn độ đổ khoảng ½ burette, nghiêng buret để cho dung dịch trải đều trong
burette, vừa nghiêng vừa đổ đầy dung dịch chuẩn vào burette và bỏ phần thừa lưu ý
động tác mở khóa và đóng khóa dứt điểm, làm liên tục 3 lần đảm bảo phần khóa
này cũng sạch và được tráng sạch bằng dung dịch chuẩn độ.
· - Nhỏ từ từ từng giọt để
dung dịch chuẩn độ đến vạch, tiếp đến chuẩn bị dung dịch mẫu thử ra bình chuẩn
độ.
· - Thêm chất chỉ thị vào
dung dịch mẫu thử, nhỏ từ từ dung dịch chuẩn vào bình mẫu, vừa nhỏ vừa lắc.
· - Chạm đầu buret vào thành
bình tam giác và tia nước cất để đảm bảo cho dung dịch chuẩn phản ứng hết với
mẫu thử. Xác định điểm cuối phản ứng: là lúc dung dịch mẫu thử vừa đổi màu mà
có lắc thêm cũng vẫn giữ nguyên màu đổi. Cuối dùng đọc kết quả tương ứng mặt
con dưới của dung dịch chạm vạch burette
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét