Cồn kế là dụng cụ dùng để đo độ cồn trong nước, nguyên lý
hạt động của cồn kế được dựa trên nguyên lý tỷ trọng của nước càng thấp khi
nòng độ cồn trong nước càng cao, độ chìm của cồn kế trong dung dịch sẽ cho biết
độ cồn của dung dịch.
Cấu tạo của cồn kế
Cấu tạo cảu cồn kế rất đơn giản bởi một ống thủy tinh có bầu
chân không với mục đích giữ cho cồn kế nổi trong nước còn phía trên của cồn kế
là bầu chia vách, chia độ còn phía dưới đáy là các hatk chì để giữ cho bầu có độ
chìm
Cồn kế phổ biến nhất hiện nay là loại chia vạch độ từ 0-100°
gọi là cồn kế bách phân, ngoài ra còn có các loại 0-40, 0-70, 30-70,…Loại khoảng
60-100° thường gọi là cồn kế đo cồn còn loại có vạch ở mức thấp hơn thường gọi
là rượu kế đo rượu
Hướng dẫn sử dụng cồn kế
Trước tiên người sử dụng cần lấy cồn kế thả
trong rược hoặc cồn sau đó căn cứ vào độ chìm hay nổi của cồn kế mà đọc chỉ số
hiện trên vạch. Khi đó cần lưu ý là chỉ số độ cồn chỉ chính xác ở nhiệt độ là 18-20 °C còn trên hoặc dưới nhiệt độ đó, độ cồn trên
cồn kế không chính xác tuyệt đối và được gọi là độ cồn biểu kiến. Ngoai ra
còn có những phương pháp đo khác nhau cho phép quy đổi độ cồn biểu kiến thành
độ cồn thực tế bằng cách sử dụng thêm một nhiệt kế cắm ngập vào rượu hoặc cồn
cần đo để lấy nhiệt độ, song kết hợp cùng với độ
cồn biểu kiến trên cồn kế để tính toán bằng công thức cho ra độ cồn thực tế.
Đặc biệt của cồn kế so với 1 số thiết bị đo nồng độ cồn khác thì
ngoài rượi gạo thì cồn kế sử dụng được cho rượu hoa quả, trái cây
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét