Mật rỉ hay rỉ mật,
mật rỉ đường, rỉ đường còn được gọi ngắn
gọi là mật. Mật rỉ đường là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường, là sản phẩm
cuối cùng của quá trình sản xuất đường mà từ đó đường không còn có thể kết tinh
một cách kinh tế nữa bởi các công nghệ thông thường. Thành phần chính của rỉ mật
là đường, chủ yếu là sucroza với một ít glucoza và fructoza. Sản lượng rỉ mật bằng
khoảng 1/3 sản lượng đường sản xuất. Hay nói cách khác là cứ khoảng 100 tấn mía
cây ép ra thì sẽ cho ra 3-4 tấn mật rỉ.
Mật rỉ đường là gì? Tác dụng của mật rỉ đường
Mật rỉ đường hay còn gọi là rỉ đường
là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết
tinh. Mật rỉ đường là một phụ phẩm trong quá trình sản xuất đường nhưng lại có
tác dụng rất đa dạng trong nông nghiệp, công nghiệp, xử lý nước thải, xử lý môi
trường. Ngoài ra mật rỉ đường còn dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm
không chỉ làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi mà còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần
thiết, tăng độ ngon miệng thực ăn cho vật nuôi.
Thành phần của mật rỉ đường phụ thuộc vào giống mía, giai đoạn
thu hoạch, thổ nhưỡng, thời tiết và quy trình sản xuất đường của nhà máy. Do vậy
mật rỉ đường thay đổi về thành phần dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc và độ nhớt.
Thành phần chính của rỉ mật là đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.
Mật rỉ đường được ứng dụng trong xử lý nước thải
Công dụng của mật rỉ đường:
+ Mật rỉ đường có thể được dùng để lên men cho rượu, bia
+ Sử dụng để tạo hương cho thuốc lá.
+ Nguyên liệu sản xuất cồn, sản xuất bột ngọt, sản xuất men
thực phẩm.
+ Thành phần phụ trong sản xuất thức ăn gia súc để tăng độ
đường và tạo đô màu.
+ Sản xuất mật rỉ làm chất phụ gia thức ăn trong chăn nuôi
bò, sử dụng mật rỉ đường để kiểm soát Nito vô cơ và pH trong ao nuôi thủy sản.
+ Ngoài ra mật rỉ đường còn được dùng để xử lý nước thải
sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
Cách bảo quản mật rỉ đường:
+ Hàm lượng đường khá cao ( thường nằm trong khoảng 40-50%
). Lượng đường này chủ yếu là saccharose nên khi tiến hành lên men phải pha
loãng tới nồng độ thích hợp.
+Vì rỉ đường là chất dinh dưỡng khá lý tưởng nên chúng rất dễ
bị vi sinh vật xâm nhập và phát triểm. Như vậy chất lượng mật rỉ cũng dễ thay đổi
theo thời gian bảo quản.
+ Để giải quyết những đặc điểm không thuận lợi có trong mật
rỉ đường đối với quá trình lên men, người ta thường sử dụng axit sunfuric đậm đặc
với lượng 3,5kg cho một tấn mật rỉ đường.
Hiện nay VietChem
đang là nhà cung cấp mật rỉ đường số 1 Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp mật rỉ
đường với số lượng lớn cho các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, các xưởng sản
xuất thực phẩm,….để nhằm đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của khách hàng. VietChem
với nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh hóa chất và thiết bị, chúng tôi tự
hào sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, chất lượng đảm bảo và
thân thiện với môi trường, đồng thời giá cả luôn cạnh tranh nhất trên thị trường.
Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình,
chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến sự hào lòng nhất cho khách hàng
khi lựa chọn mua hóa chất tại VietChem.
Xem thêm bài viết:
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét